Với kinh nghiệm của những người làm nghề hoa nhiều năm chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn những thông tin, kiến thức cần nắm để chăm sóc hoa phải cắt cành sao cho phù hợp giúp các bạn có thể hiểu cũng như học hỏi cách cắt cành nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh nhé.

Công đoạn phía sau những bông hoa đã được cắt cành đẹp lung linh trên thị trường

Nhiều hộ gia đình ngày nay nhất là ở những vùng có khí hậu thuận lợi, ôn hòa nắm bắt được thời cơ đó người dân tập trung phát triển các làng hoa với quy mô lớn. Nhưng để cho ra thị trường nhưng bông hoa cắt cành đẹp nhất, to nhất thì nhiều người sẽ thắc mắc không biết quy trình sẽ như nào. Có phải các loại hoa hồng đều cắt cành giống nhau hay hoa hồng sẽ cắt cành kiểu này nhưng hoa hồng ngoại lại cắt cành kiểu khác, các bước xử lý hoa cắt cành như thế nào vì vậy chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc, tham khảo những điều bổ ích này.

Các loại hoa tươi nên được cắt cành như thế nào mới đảm bảo đẹp?
Đầu tiên, theo như quan sát cũng như thắc mắc của nhiều người thì đây là những loại hoa mà làng hoa nào cũng trồng trong vườn. Phổ biến nhất là hoa hồng, để cắt cành hoa hồng điều quan trọng trong quá trình cắt tỉa là phải làm sao vết cắt ít bị dập nhất để không làm hại đến cành cũng như tính thẩm mĩ của cây.
Bạn phải giữ kéo cắt tỉa ở một góc 45 độ, trực tiếp cắt từ góc đó cắt tỉa bất cứ một cành nào trông có vẻ đã chết, cành tăm hoặc những cành có độ dày rộng không bằng chiếc bút chì, mỗi cây chỉ giữ từ 2 – 5 cành to. Các cây hoa hồng sau khi cắt cành cần bôi keo liền sẹo để tránh cây bị nhiễm bệnh và làm sạch cành cây đã cắt, hoa, lá rụng xung quanh gốc cây.
Sau đây xin giới thiệu các loại hoa hồng mà mọi người thường trồng nhất trong vườn cũng như đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường trong và ngoài nước.

Hoa hồng ngoại là loại đầu tiên phải nhắc đến dòng hoa cắt cành chúng thường có rất nhiều giống, màu sắc khác nhau với đặc tính ưu việt hơn so hoa hồng Việt Nam bông lớn với đường kính trung bình 8 -10 cm, hương thơm mạnh mẽ, quyến rũ kết hợp với việc cho hoa quanh năm, sinh trưởng tốt rất phù hợp với khí hậu Việt Nam nên giá thành của các cây hoa khá cao và việc chăm sóc cũng phải cẩn thận, kỹ lưỡng hơn. Khá nhiều giống: Ramukan, Jewery, Ibiza,…

Hoa hồng Đà Lạt đã được cắt cành đây là một trong những loại hoa nổi bật ở Đà Lạt. Loại hoa này luôn được trồng trong các nhà kính ( không ngoại lệ) nhằm đảm bảo chất lượng hoa tốt nhất chống tác động từ yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến hoa như mưa đá, sương muối, côn trùng,.. Cũng giống như các loại hoa hồng cắt cành khác phải đảm bảo cho sự ra hoa nhiều, đẹp nhất và cây phát triển mạnh thì cây thường được ghép trên thân cây hoa hồng dại nhưng sau khoảng 4 -5 năm nhà vườn sẽ thay giống mới đảm bảo cũng như phát triển năng suất cây trồng.

Hoa hồng nhung cắt cành: hoa trở nên đẹp hơn khi nở trong thời tiết lạnh, giống hồng này rất được thị trường ưa chuộng. Với kích thước bông to, bắt mắt đường kính có thể đạt 10 -12 cm hương thơm ngọt ngào. Một cây hồng nhung có 6 -7 cành thì 5 -6 cành có thể mang hoa.

Ngoài nhóm hoa hồng vậy các loại hoa khác không cần cắt tỉa cành hay sao?
Không chỉ độc hoa hồng mà tới loài hoa dại như hoa cát cành khi muốn kinh doanh cũng cần cắt tỉa cành. Vậy nên hoa cúc cũng không ngoại lệ mới trở thành sản phẩm đẹp xinh khoe sắc rực rỡ tới người tiêu dùng. Ngày nay, hoa cúc cắt cành không chỉ đáp ứng nhu cầu tự cung, tự cấp phục vụ nội tiêu tại địa phương mà sản xuất còn mang tính hàng hóa, cung cấp cho các tình khác và xuất khẩu, tùy theo mục đích sử dụng mà người ta để một bông trên một cành hay nhiều bông trên một cành, màu sắc phong phú, đa dạng: trắng, vàng , đỏ, tím, nâu, xanh. Để giúp hoa tươi lâu thì các bạn còn cần phải cắt cành thêm một lần nữa ( khoảng 1 – 1.5 cm) ngâm trong nước ấm tầm 20 phút.
Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta để một bông trên một cành hay nhiều bông trên một cành, màu sắc phong phú, đa dạng: trắng, vàng , đỏ, tím, nâu, xanh. Cúc 1 bông tỉa bỏ các cành nhánh phụ và nụ con chỉ để lại 1 nụ trên thân chính, hoa cúc chùm thường xuyên cắt cành ngắt tỉa bớt cành trên giữ lại 3- 5 cành mỗi cành 2 -3 nụ.
Để giúp hoa tươi lâu thì các bạn còn cần phải cắt cành thêm một lần nữa ( khoảng 1 – 1.5 cm) ngâm trong nước ấm tầm 20 phút.
Hoa trồng nhiều cũng luôn cần tỉa tót cành lá tiếp theo là hoa ly, đây là một trong những sản phẩm luôn trong tình trạng cháy hàng đặc biệt vào các dịp lễ, Tết. Hoa ly cắt cành có nhiều giống, đặc tính khác nhau: Manissa, Lake Carey, Oriental,.. khách hàng có nhiều sự lựa chọn và giá cả cũng không quá cao hàng cắt cành thường cây to hơn hàng chậu, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi bạn điểm tô cho ngôi nhà của bạn bằng một lọ hoa ly cắt cành tươi, rực rỡ theo kinh nghiệm hoa ly màu cam lửa thường 5-7 bông là đẹp, màu vàng, đỏ, hồng thì 5 bông mới đẹp.
Cuối cùng, loại hoa mang lại hiệu quả kinh tế nhỉnh hơn một chút so với các loại hoa thông thường đó là hoa lan. Cũng giống như các hoa ở trên các giống hoa lan cắt cành cũng phong phú, được trồng phổ biến hiện nay như: lan Mokara, lan Vanda, lan Oncidium – vũ nữ, lan Dendrobium, lan rừng ngọc điểm, lan hồng ngọc, đặc biệt hoa lan renred cũng phải qua bàn tay người thợ làm vườn cắt cành mới có được mức giá khá cao chót vót.
Cách tỉa hoa lan hay bất cứ hoa nào cũng phụ thuộc vào hình thái cành để cắt cành những cành cây khỏe mạnh, có màu xanh lá tìm một nút dưới hoa nở thấp nhất, cắt khoảng 2.5 cm trên nút đó. Cắt bỏ tất cả các cành đốm nâu nhạt không khỏe mạnh, đối với cành đôi cắt 1 cành ở gốc cành, cắt thêm 1 cành khoảng 2.5 cm trên nút dưới của cành nở bông thấp nhất.
Đòi hỏi người nông dân khi tiếp xúc với nhiều giống lan phải chịu khó học tập kiến thức kinh nghiệm để làm sao khi bán hoa lan cắt cành mang lại những bông hoa có chất lượng cao để dễ dàng tiêu thụ, thương hiệu lớn trong thị trường.
Vậy nhưng, đây là thách thức lớn khi nguồn hàng không ổn định hoặc thậm chí không có nên vào những dịp lớn như lễ, Tết thì giá hoa lan cắt cành cao, hoặc tùy thời điểm giá cả có sự chênh lệch.
Qua đó, nhằm giúp đầu ra cho hoa lan cắt cành hướng đến sự hợp tác lâu dài thì các sở ban, ngành cần có nhiều hội nghị xúc tiến thị trường, quảng bá sản phẩm hoa lan cắt cành thu hút thương nhân, cửa hàng, siêu thị để đảm bảo đầu ra ổn định cho người dân không bị phụ thuộc vào các thương lái.

Ngoài công việc chăm sóc hoa là tỉa tót cắt cành thì còn phải làm gì nữa?
Người trồng và người bán hoa luôn mong muốn đem đến cho khách hàng những bông hoa tươi đẹp, giữ được lâu thì việc bảo quản hoa cắt cành vô cùng quan trọng, cần thiết.
Đây là điều kiện bảo quản chung: ở nhiệt độ thấp nhằm chống mất nước, phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho hoa cắt cành sau khi cắt gốc khỏi cây mẹ và bảo đảm ở độ ẩm tương đối > 95%.

Nếu là đại lý hoặc người thu mua hoa cần xử lý hoa trong kho lạnh hoặc xuất khẩu: thu hái hoa vào thời điểm thích hợp, cắt tỉa, bao gói sau đó xử lí bằng dung dịch nhằm cân bằng thông mạch dẫn nước của hoa.

Phân phối trong nội địa sẽ đơn giản hơn: cũng phải thu hái hoa vào thời điểm thích hợp sau đó cắt tỉa, bao gói, xử lí dung dịch cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa.

Đối với hoa cắt cành nhằm để trang trí: sau khi mua về nên cắm ngay vào nước, khi bắt đầu cắm hoa vào bình nên cắt bớt phần gốc nên sử dụng nước ấm ( các hoa dạng búp thì sử dụng nước lạnh) thực hiện cắm hoa vào buổi sáng sẽ tốt nhất, hoặc muốn giữ hoa tươi lâu hơn nữa thông thường sẽ sử dụng các hỗn hợp pha vào với nước cắm hoa hay các sản phẩm dạng gói có bán trên thị trường để pha có thể giữ độ tươi hơn tuần.

Đó chính là các bước xử lý hoa cắt cành truyền thống, thường được sử dụng phổ biến, mỗi công đoạn đều đóng vai trò như nhau tuy nhiên tùy vào nhu cầu, mục đích để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. Chất lượng nông sản Việt Nam hiện nay vẫn chưa cao so với trên thế giới để có chất lượng tốt thì việc áp dụng khoa học – kĩ thuật vào trong tất cả quá trình trồng hoa đang dần được cải thiện, góp phần thay đổi đáng kể cả số lượng lẫn chất lượng.
Việt Nam có nhiều lợi thế để có thể trở thành một nước sản xuất và xuất khẩu hoa tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới. Nhờ có nhiều lợi thế về đất đai, khí hậu tiêu biểu như Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng để trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu hoa cắt cành của cả nước.
Đã là người trồng hoa sẽ không thể không biết tới công đoạn cắt tỉa cành lá cho từng sản phẩm mới mong cung cấp ra thị trường những sản phẩm hoa cắt cành đẹp mắt và có sức hút. Nếu bạn đang mong muốn sở hữu những sản phẩm hoa cắt cành sắc sảo, giá tốt nhất thị trường hãy gọi ngay cho Hoa 18 nhé!