Nghệ thuật cắm hoa tươi theo chủ đề – vừa đẹp vừa có ý nghĩa

Trong một năm có biết bao nhiêu ngày lễ lớn? Vào những dịp kỉ niệm, người ta thường hay nghĩ đến việc tặng hoa tươi hoặc tổ chức các cuộc thi cắm hoa để chào mừng. Mỗi dịp kỉ niệm sẽ có một bí quyết cắm hoa phù hợp với chủ đề của ngày lễ đó. Bài viết sau đây Hoa18 sẽ chia sẻ với quý vị và các bạn các bí quyết về nghệ thuật cắm hoa theo chủ đề.

Hoa tươi được cắm trong những chủ đề nào?

Một trong những chủ đề được ưa thích trong các cuộc thi cắm hoa là chủ đề về gia đình. Ngày 28/6 hàng năm được đánh dấu là ngày Gia đình Việt Nam. Nhân dịp này, rất nhiều các Hiệp hội tổ chức các cuộc thi cắm theo chủ đề gia đình. Thông qua các cuộc thi này, các tổ chức mong muốn các gia đình sẽ gắn kết với nhau hơn, ngoài ra đây cũng là dịp để các gia đình trong khu phố hoặc trong một cụm khu dân cư gặp gỡ, trò chuyện và hiểu biết về nhau hơn.

hoa tươi
Một trong những chủ đề được ưa thích trong các cuộc thi cắm hoa tươi là chủ đề về gia đình

Với ý nghĩa về gia đình hạnh phúc, các loài hoa được cắm theo chủ đề này thường là hoa cẩm tú cầu – đại diện cho sự viên mãn, hoa hồng – biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc, hoa cát tường – tượng trưng cho sự may mắn,… Nói đến gia đình là nói đến sự quây quần, đầm ấm, nên khi cắm hoa theo chủ đề này bạn cần tạo nên một cảm giác ấm áp, hài hòa. Chính vì thế, bạn cần dùng những bông hoa có gam màu ấm, nóng, tránh dùng các màu lạnh hoặc đơn sắc có thể gây cảm giác đơn độc, thiếu hạnh phúc gia đình.

Bố cục của các mẫu hoa này thường được vun tròn – tượng trưng cho hạnh phúc tràn đầy. Hoặc một bố cục thông dụng khác là một khóm hoa hoặc lá vun đầy ở phía bên dưới và những bông hoa vươn thẳng lên phía trên. Mẫu bố cục này ngụ ý cho hình ảnh của gia đình: bố mẹ luôn chăm sóc, che chở cho con mình được vươn cao, vươn xa…

Xem thêm: Hoa chúc mừng ngày tốt nghiệp

Lẵng hoa chủ đề về mẹ thật sự quá ý nghĩa

Cùng một nhánh với chủ đề gia đình là cảm hứng cắm chủ đề mẹ. Hình ảnh người mẹ đã từng đi vào thơ ca, và không có gì lạ khi hình ảnh người mẹ được tái hiện nhiều lần qua các hình thái nghệ thuật khác nhau – mà cắm hoa là một trong số đó. Người mẹ là người hy sinh nhiều nhất trong gia đình. Tình mẫu tử là tình cảm đáng được tôn thờ và trân trọng nhất. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi trong nghệ thuật cắm hoa, hình tượng người mẹ đã trở thành cảm hứng cho rất nhiều nghệ nhân sáng tác.

hoa tươi
Mẫu hoa tươi cắm cho hình tượng người mẹ quyến rũ, thu hút mọi ánh nhìn

Khi cắm hoa theo chủ đề về mẹ, các mẫu cắm hoa thường ưu tiên những gam màu hiền hòa, nhẹ nhàng như sự dịu hiền của người mẹ. Bạn có thể chọn hoa mẫu đơn – hình ảnh của tình mẫu tử đằm thắm mà nóng bỏng, hoa cẩm chướng – tượng trưng cho người mẹ hiền dịu yếu đuối, hoa loa kèn – một người mẹ kiên cường chịu bao cực khổ chăm sóc con và nuôi con khôn lớn, .v.v.

hoa tươi
Lẵng hoa cẩm chướng – mẫu hoa tượng trưng cho người mẹ dịu hiền và bao dung

Thông thường những mẫu cắm hoa theo chủ đề mẹ hoặc cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề tình mẫu tử sẽ không quá cầu kì, rườm rà. Những mẫu hoa này cần đạt đến độ tròn trịa, tinh tế, mềm mại và hay được cắm theo phong cách khá truyền thống. Để dễ cắm và trình bày, người ta thường cắm hoa theo chủ đề mẹ trong các lẵng hoa, bởi vì nếu bạn khéo chọn thì bản thân chiếc lẵng hoa đã đại diện cho vòng tay ôm ấp, che chờ của người mẹ đối với gia đình và đối với đàn con của mình.

Những bông hoa được cắm lúc này sẽ như một lời nhắc nhở những người đàn ông về người vợ, người mẹ, người phụ nữ của gia đình mình. Mọi thứ trong lẵng hoa sẽ cần đạt đến độ hài hòa, hoàn hảo nhất, như một chỉnh thể hoàn chỉnh của một gia đình dưới bàn tay chăm sóc của người mẹ vậy.

GỢI Ý LẴNG HOA TƯƠI
419.000 
Mã: 3997
399.000 
Mã: 3991
-4%
809.000 
Mã: 4001
669.000 
Mã: 3988
1.099.000 
Mã: 3973
669.000 
Mã: 3996
639.000 
Mã: 3984
449.000 
Mã: 3990
999.000 
Mã: 3976
669.000 
Mã: 3998
779.000 
Mã: 3985
879.000 
Mã: 3975
779.000 
Mã: 3979
889.000 
Mã: 3980
889.000 
Mã: 3433
1.539.000 
Mã: 3950

Cắm hoa tươi chủ đề tôn vinh nửa thế giới không bao giờ lỗi thời

Những chủ đề cắm hoa rất đa dạng. Có một điều đặc biệt là mỗi ngành nghề đều sẽ có một ngày kỉ niệm riêng của mình – và đó cũng là những dịp để các dịch vụ cắm hoa phô bày hiểu biết của mình về những dịp kỉ niệm đó. Chúng ta có thể liệt kê ra ở đây những dịp lễ kỉ niệm khá thông dụng như: cắm hoa theo chủ đề 20/11, vươn lên, quê hương, ngành y, đất nước, cắm hoa theo chủ đề tình yêu, cắm hoa theo chủ đề đoàn thanh niên 26/3, .v.v. và .v.v.

Như để nhấn mạnh hơn về lòng biết ơn với người phụ nữ, ngoài những ngày kỉ niệm cho ngày của mẹ, ngày gia đình Việt Nam, chúng ta còn có hai dịp khác để tôn vinh một nửa thế giới. Đó là ngày 8/3 – ngày Thế giới Phụ nữ, và ngày 20 tháng 10 – ngày Phụ nữ Việt Nam. Trong những ngày này, những người phụ nữ có dịp cảm nhận được mình là trung tâm của sự chăm sóc và trân trọng. Những bó hoa, lẵng hoa tươi thắm trong dịp này là minh chứng rõ nét nhất cho điều ấy.

hoa tươi
Giỏ hoa tươi minh chứng cho lòng biết ơn nửa thế giới

Khác với các chủ đề cắm hoa về mẹ, cắm hoa nghệ thuật chủ đề 8/3 hoặc cắm hoa chủ đề 20/10 lại mang một sắc thái hoàn toàn khác. Đây là những ngày tôn vinh những người phụ nữ nói chung, vì những đóng góp to lớn của họ trong xã hội. Chính vì thế, những mẫu hoa chủ đề Quốc tế Phụ nữ hoặc chủ đề Phụ nữ Việt Nam này thường mang hình thái trẻ trung và năng động, sáng tạo hơn nhiều.

Chúng ta có thể chọn các mẫu hoa truyền thống với hoa hồng, hoa lys, hoa sen, hoa đồng tiền,… Nhưng cũng có nhiều shop hoa lựa chọn việc phối hợp và kết hợp nhiều loài hoa khác nhau, cắm theo nhiều phong cách khác nhau để những người đàn ông có thể tìm ra một phong cách phù hợp nhất với người phụ nữ mình định tặng.

hoa tươi
Cắm hoa tặng nửa thế giới có thể kết hợp nhiều loại hoa
  • Nếu đó là một cô gái có tính cách mềm mại, hiền hòa, các chàng trai có thể chọn một bó hoa có gam màu pastel nhẹ, được bó từ những bông hoa hồng phớt cam hoặc phớt vàng.
  • Nếu đó là một người phụ nữ độc lập, có tính cách thẳng thắn, quyết đoán, người đàn ông có thể chọn một bó hoa gồm những loài hoa mang vẻ cao sang, quyền quý như hoa ly, hoa lan vũ nữ,…
  • Nếu đó lại là mẫu phụ nữ yêu thích sự tự do, phóng khoáng, hành động có pha chút phá cách, thì một bó hoa theo phong cách tự nhiên với những bông hoa lạ, hoa dại, hoa rừng hẳn sẽ được yêu thích vô cùng.

Cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 là điều mà shop hoa tươi nào cũng rất thạo. Bởi vì đây là dịp duy nhất trong năm để những học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh bày tỏ lòng cảm kích tới công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo. Ai trong cuộc đời cũng đều có những người thầy, người cô – những người đã dạy dỗ, dìu dắt chúng ta nên người.

hao tươi
Cắm hoa tặng 20/11 cũng là một trào lưu hiện nay

Vì thế mỗi năm, vào dịp này, lại có vô số mẫu hoa theo chủ đề Nhà giáo được đưa ra thị trường. Về chủng loại hoa thì cũng khá đa dạng, với nhiều mẫu mã và gam màu khác nhau. Nếu theo phong cách rực rỡ, trăm hoa đua nở, thì chúng ta sẽ bắt gặp những lẵng hoa hồng, hoa phong lan, hoa hướng dương. Nếu theo phong cách nền nã, lịch sự, trang nhã, thì chúng ta có thể đặt những bó hoa cúc, hoa ly, hoa đồng tiền.

Mỗi bó hoa được chúng ta gửi tặng đến những thầy giáo, cô giáo là lời tri ân cho những cống hiến và chăm sóc thầm lặng của các thầy cô để có được chúng ta ngày hôm nay.

hoa tươi
Thiết kế hộp hoa tươi ấn tượng

Ngày lễ tình yêu 14/2 cũng là một dịp lễ lớn có sức tiêu thụ hoa mạnh khủng khiếp. Vào ngày này, những giỏ hoa nghệ thuật theo chủ đề tình yêu được bày bán rất nhiều và bán hết cũng rất nhanh. Loại hoa chủ yếu được dùng trong dịp này là hoa hồng với đủ các màu sắc và chủng loại: hoa hồng đỏ, hoa hồng lai, hoa hồng nhập,… Những mẫu hoa khác cũng được bày bán cùng nhưng thông thường ít được ghé mắt hơn. Đơn giản chỉ bởi vì hoa hồng luôn là biểu tượng rõ ràng nhất của tình yêu.

Xem thêm: Hoa tặng lễ tình nhân

Tóm lại, chúng ta có thể thấy, trong một năm với nhiều ngày kỉ niệm thì việc lựa chọn một mẫu cắm hoa cho phù hợp với chủ đề cũng không đơn giản chút nào. Mỗi loài hoa, mỗi màu hoa có một thông điệp riêng. Nhiệm vụ của người cắm hoa là đưa ra được những mẫu cắm hoa nghệ thuật đẹp nhất và gửi gắm được nhiều ý nghĩa nhất cho các khách hàng lựa chọn.

Hoa18 hi vọng thông qua bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn thú vị về hóa hoa tươi nhé. Và nếu bạn mong muốn tìm một nơi lựa chọn những thiết kế hoa tươi đẹp thì hãy đến ngay shop hoa tươi Hoa18 bạn nhé. Chúng tôi luôn chào đón bạn. Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *